Enter your keyword

Vitamin và khoáng chất chỉ nên sử dụng khi thiếu hụt

Vitamin và khoáng chất chỉ nên sử dụng khi thiếu hụt

Kết quả nghiên cứu mới

Một bài tổng quan hệ thống trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology cho thấy các chế phẩm bổ sung khoáng chất vitamin không mang lại bất kì lợi ích cũng như tác hại nào. Bài tổng quan hệ thống bao gồm các dữ liệu hiện hành và các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố từ tháng 1/2012 đến 10/2017.

  • Kết quả cho thấy các chế phẩm bổ sung phổ biến nhất như multivitamin (được sử dụng để mô tả các chế phẩm bổ sung bao gồm hầu hết các vitamin và khoáng chất), vitamin D, canxi và vitamin C không có bất kì lợi ích hoặc nguy cơ trong dự phòng bệnh tim mạch, đau thắt ngực, đột quỵ hoặc tử vong sớm. Nhìn chung, các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất được dùng để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng vốn đã có sẵn trong thực phẩm.
vitamin D

Vitamin D

  • Việc sử dụng axit folic một mình hoặc vitamin B phối hợp axit folic có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong khi đó, niacin và chất chống oxy hóa cho thấy tác động rất nhỏ trong việc làm tăng nguy cơ tử vong do bất kì nguyên nhân nào.

Một phân tích tổng hợp khác cũng cho thấy việc sử dụng multivitamin mỗi ngày không liên quan đến việc giảm nguy cơ bị các biến cố tim mạch.

  • Phân tích tổng hợp bao gồm 18 nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu và thử nghiệm ngẫu nghiên có đối chứng với hơn 2 triệu người trưởng thành.
  • Trong thời gian theo dõi trung vị 12 năm, việc sử dụng multivitamin không liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh tim mạch vành hoặc nguy cơ mắc đột quỵ.
  • Kết quả cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm 12% nhưng chỉ có ý nghĩa trong các nghiên cứu quan sát.

Bàn luận

Những bằng chứng cho thấy các chế phẩm bổ sung khoáng chất vitamin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đều không mang lại bất kì lợi ích cũng như tác hại nào đến sức khỏe, chỉ nên sử dụng các chế phẩm này trong các trường hợp thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất, đồng thời cần có sự tư vấn từ nhân viên y tế.

Ý kiến chuyên gia

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua một chế độ ăn cân đối được xem là tối ưu nhất khi mà các dữ liệu về tính hiệu quả của các chế phẩm bổ sung vẫn còn hạn chế, ngoại trừ khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh lý tim mạch của axit folic. Cho đến nay, không có nghiên cứu nào cho thấy các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất đem lại nhiều lợi ích hơn so với khẩu phần ăn lành mạnh gồm rau củ, trái cây và các loại hạt ít qua chế biến.

thực phẩm bổ sung vitamin D

Các thực phẩm bổ sung vitamin D chủ yếu

Hiện nay chế độ ăn đã được thay đổi, bổ sung nhiều chất hơn, hiếm khi mắc các bệnh chỉ do thiếu hụt vitamin, các bệnh phổ biến nhất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, bổ sung chế phẩm mỗi ngày có thể không có lợi cho sức khỏe.

Tài liệu tham khảo

  1. Jenkins D JA, Spence JD, Giovannucci EL et al. Supplemental Vitamins and Minerals for CVD Prevention and Treatment. Journal of the American College of Cardiology 2018; 71 (22): 2570-2584
  2. Kim J, Choi J, Kwon SY et al. Association of Multivitamin and Mineral Supplementation and Risk of Cardiovascular Disease.Circ Cardiovasc Qual Outcomes. 2018;11:e004224.
danh bạ thuốc