Enter your keyword

Lợi ích của việc bổ sung vitamin trong điều trị đái tháo đường

Mặc dù chưa biết chính xác số lượng người mắc bệnh đái tháo đường sử dụng các chế phẩm bổ sung và thay thế để hạ đường huyết, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết đây là “một xu hướng mới”. Một số chế phẩm bổ sung và thay thế có tiềm năng giúp làm giảm lượng đường trong máu được nhiều bệnh nhân nghĩ rằng các loại chế phẩm này tự nhiên hơn so với các loại thuốc tổng hợp.

 

Nhiều loại vitamin với khả năng chống oxy hóa có thể tăng cường tác động hạ đường huyết của các dược phẩm hạ đường huyết tổng hợp. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh đái tháo đường làm tăng nồng độ các sản phẩm cuối cùng của quá trình peroxid hóa lipid trong máu (TBARS và malondialdehyde huyết thanh). Các chất trên gây stress, làm tăng rò rỉ màng tế bào và đồng thời có thể làm bất hoạt các enzyme liên kết màng và các thụ thể trên bề mặt.

Tạp chí Diabetology & Metabolic Syndrome đã đăng tải một bài tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các vitamin có khả năng chống oxy hóa và việc sử dụng các vitamin này ở những bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Những phát hiện này dựa trên tổng cộng 12 nghiên cứu về kết quả của các chất chống oxy hóa. Các vitamin thường được nghiên cứu nhiều nhất là vitamin B, vitamin C, vitamin D và vitamin E.

 

Khoảng liều được nghiên cứu đối với các vitamin:

· Vitamin C: 500 – 3000 mg/ngày.
· Vitamin E: 400 – 1600 IU/ngày.
· Vitamin D: 500 – 200.000 IU/ngày.

 

Vitamin E có liên quan đến việc làm giảm đường huyết và HbA1c có ý nghĩa so với giả dược. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng vitamin E có thể làm giảm mức độ gây hại phát sinh từ các gốc tự do lên các thành phần cấu trúc, chức năng của tế bào và thành mạch máu.

 

Vitamin C, vitamin E và glutathion (đều là các chất chống oxy hóa không có bản chất enzyme) có thể làm gián đoạn quá trình sản sinh gốc tự do trong chuỗi các phản ứng. Việc sử dụng kết hợp các loại vitamin này được quan tâm đặc biệt. Một số bằng chứng cho thấy sử dụng lâu dài các thực phẩm bổ sung bao gồm multivitamin hoặc khoáng chất có thể cải thiện CRP, HDL cholesterol, homocysteine huyết thanh, huyết áp và tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường.

 

Các nhà nghiên cứu chưa đủ dữ liệu để đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc bổ sung vitamin D.

 

Việc bổ sung vitamin E và vitamin C có thể giúp giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường và tăng cường lượng chất chống oxy hóa.

 

Cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra các khuyến nghị lâm sàng. Tuy vậy, những chất bổ sung này nói chung được dung nạp tốt với ít tác động có hại (nếu có).

 

Tài liệu tham khảo:

Balbi ME, Tonin FS, Mendes AM, et al. Antioxidant effects of vitamins in type 2 diabetes: a meta-analysis of randomized controlled trials. Diabetol Metab Syndr. 2018;10:k18.

danh bạ thuốc