Enter your keyword

Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư đại trực tràng từ 45 tuổi

Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư đại trực tràng từ 45 tuổi

Ngày 30/5/2018, trong hướng dẫn mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ được công bố trong Tạp chí Ung thư cho các nhà lâm sàng, đã khuyến nghị người trưởng thành có nguy cơ trung bình nên tầm soát ung thư đại trực tràng từ 45 tuổi. Hướng dẫn mới này được đưa ra dựa vào việc xem xét các nghiên cứu ung thư đại trực tràng và mô hình hóa vi mô.

Vi khuẩn thường trú trong hệ tiêu hóa

Đại tràng, trực tràng chứa rất nhiều vi khuẩn

Các khuyến nghị mới được đề xuất do sự gia tăng tỷ lệ mới mắc của ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi. ACS cho biết hướng dẫn mới là một “qualified recommendation” (có bằng chứng rõ ràng về lợi ích nhưng ít chắc chắn về cân bằng giữa lợi ích và tác hại hoặc ít chắc chắn về giá trị và ưu tiên của bệnh nhân – yếu tố có thể dẫn đến nhiều quyết định tầm soát khác nhau) do dữ liệu còn hạn chế cho đối tượng ở độ tuổi 4x.

Dựa trên ưu tiên của bệnh nhân và sự sẵn có của các xét nghiệm mà có thể tiến hành xét nghiệm phân có độ nhạy cao hoặc thăm khám cấu trúc đại trực tràng. Nếu kết quả dương tính nên thực hiện thêm nội soi.

Nội dung công bố

  • Bắt đầu từ 50 tuổi, tầm soát đại trực tràng thường xuyên [khuyến nghị mạnh: lợi ích can thiệp mang đến vượt trội những tác động không mong muốn].
  • Tầm soát thường xuyên được khuyến nghị đến hết tuổi 75 đối với những người có nguy cơ trung bình với kỳ vọng sống hơn 10 năm.
  • Đối tượng 76-85 tuổi, các bác sĩ lâm sàng nên cá nhân hóa các quyết định tầm soát.
  • Không nên tầm soát ở đối tượng ≥86 tuổi.
ung thư đại trực tràng

Hình ảnh ung thư đại tràng

Bình luận của chuyên gia: Khuyến nghị bắt đầu tầm soát ở tuổi 45 là chỉ ở mức “qualified” nhưng sẽ thúc đẩy việc thực hiện các nghiên cứu để đánh giá thêm về hiệu quả, tác hại và tác động của việc tầm soát lên tỷ lệ mới mắc và tử vong do CRC trên những người trẻ tuổi. Cách các cơ quan y tế và các bên liên quan (như các nhà cung cấp bảo hiểm) sẽ tiếp cận hướng dẫn mới này như thế nào vẫn chưa rõ nhưng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới đầy thú vị trong cuộc chiến chống lại CRC.

Tài liệu tham khảo

1. Wolf AM et al. Colorectal cancer screening for average-risk adults: 2018 guideline update from the American Cancer Society. CA: A Cancer Journal for Clinicians 2018.

2. American Cancer Society Recommends Colorectal Cancer Screening at Age 45, NEJM Journal Watch, May 31 2018.

Copy ghi nguồn: https://manhcam.net