Enter your keyword

Đái tháo đường được phân thành 5 nhóm bệnh riêng biệt

Đái tháo đường được phân thành 5 nhóm bệnh riêng biệt

Đặt vấn đề

Các nhà khoa học cho biết phân loại bệnh đái tháo đường được phân thành 5 nhóm bệnh riêng biệt và việc điều trị có thể được điều chỉnh để phù hợp cho từng nhóm bệnh. Đái tháo đường hay nồng độ đường trong máu không kiểm soát – thường phân chia thành typ 1 và typ 2. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển và Phần Lan nghĩ rằng việc phân loại nên chi tiết hơn vì giờ đây là kỷ nguyên của thuốc thích hợp mang tính chuyên biệt cho từng bệnh, đặc biệt là đái tháo đường.

đái tháo đường

Theo dõi đường huyết thường xuyên là cần thiết với người bệnh đái tháo đường

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu này là một báo cáo về tương lai chăm sóc bệnh đái tháo đường và những thay đổi trong điều trị sẽ không xảy ra ngay lập tức. Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến 1 trên 11 người lớn trên toàn thế giới và làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi. Bệnh đái tháo đường typ 1 là một bệnh của hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số ở Anh. Nó tấn công các nhà máy sản xuất insulin của cơ thể (các tế bào beta) do đó không có đủ lượng hormon để kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh đái tháo đường typ 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường với hiện tượng kháng và thiếu insulin.

Đặc điểm của 5 nhóm đái tháo đường

Nghiên cứu của Trung tâm Đái tháo đường Đại học Lund ở Thụy Điển và Viện Y học phân tử Phần Lan đã khảo sát 14.775 bệnh nhân bao gồm phân tích chi tiết máu của họ. Các kết quả đã được công bố trong tạp chí The Lancet Diabetes and Endocrinology, cho thấy bệnh nhân có thể được tách thành 5 nhóm riêng biệt.

– Nhóm 1: Đái tháo đường tự miễn dịch nặng tương đương với loại cổ điển type 1, nó ảnh hưởng đến người trẻ, khỏe mạnh và là một căn bệnh miễn dịch khiến chúng không thể sản xuất insulin;

Đái tháo đường typ 1

Đái tháo đường typ 1

– Nhóm 2: Bệnh nhân đái tháo đường thiếu hụt insuline nặng ban đầu rất giống với những bệnh nhân trong nhóm 1, bệnh nhân còn trẻ, có cân nặng khỏe mạnh và cơ thể khó tiết ra insulin, nhưng nguyên nhân không phải do hệ thống miễn dịch.

– Nhóm 3: Bệnh nhân đái tháo đường kháng insulin nặng thường bị thừa cân, có khả năng sản xuất ra insulin nhưng cơ thể của họ không còn đáp ứng với nó nữa;

– Nhóm 4: Bệnh đái tháo đường nhẹ liên quan đến béo phì chủ yếu thấy ở những người thừa cân nhưng về mặt chuyển hóa lại gần giống với những người ở nhóm 3;.

– Nhóm 5: Bệnh nhân đái tháo đường nhẹ liên quan đến tuổi tác phát triển các triệu chứng khi họ lớn tuổi hơn đáng kể so với các nhóm khác và bệnh của họ có xu hướng nhẹ hơn.

Lợi ích của việc phân loại chi tiết

Giáo sư Leif Groop, một trong những nhà nghiên cứu nói với BBC rằng điều này rất quan trọng, chúng tôi đang thực hiện một bước thực sự hướng tới thuốc có độ chính xác. Trong kịch bản lý tưởng, điều này được áp dụng khi chẩn đoán và chúng tôi nhắm mục tiêu điều trị tốt hơn. Ba nhóm nghiêm trọng có thể được điều trị dai dẳng hơn so với hai nhóm nhẹ nhàng hơn.

Bệnh nhân nhóm 2 hiện đang được phân loại là typ 2 vì họ không có bệnh tự miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bệnh của họ là do một khiếm khuyết trong các tế bào beta đảo tụy của họ chứ không phải là quá béo và có lẽ việc điều trị của họ phải được giám sát ít chặt chẽ hơn so với những người hiện đang được phân loại type 1.

Phân loại đái tháo đường typ 2

Đái tháo đường typ 2

Nhóm 2 có nguy cơ mù lòa cao hơn trong khi nhóm 3 có nguy cơ mắc bệnh thận cao nhất, do đó một số nhóm có thể có lợi từ việc sàng lọc chi tiết hơn.

TS Victoria Salem, nhà tư vấn và nhà khoa học lâm sàng tại ĐH Hoàng Gia London, cho biết hầu hết chuyên gia đều biết rằng type 1 và type 2 là không phải là một hệ thống phân loại chính xác. Bà nói với BBC rằng chắc chắn điều này là tương lai theo cách mà chúng ta nghĩ về bệnh đái tháo đường như một căn bệnh, nhưng bà cảnh báo rằng nghiên cứu này sẽ không thay đổi thực hành hiện nay.

Nghiên cứu này chỉ tiến hành với những người vùng Scangdinavi và nguy cơ bị đái tháo đường khác nhau một cách đáng kể trên thế giới như là nguy cơ cao ở Nam Á.

TS Salem nói rằng vẫn còn một số lượng lớn chứng bệnh chưa được biết đến một cách rộng rãi – có thể là trên toàn thế giới có 500 phân nhóm phụ thuộc về di truyền và các tác động môi trường tại chỗ. Phân tích của họ có năm nhóm, nhưng có thể phát triển hơn nữa. Sudhesh Kumar, giáo sư y khoa của Trường Y khoa Warwick, nói: “Rõ ràng đây chỉ là bước đầu tiên. Chúng tôi cũng cần phải biết liệu sự điều trị khác nhau cho những nhóm này có mang lại kết quả tốt hơn hay không”.

TS Emily Burns, đến từ Hiệp hội Bệnh đái tháo đường Anh, nói rằng “hiểu được bệnh có thể giúp điều trị đặc hiệu trên cá thể và có khả năng làm giảm nguy cơ do các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường trong tương lai”. Bà nói thêm: “Nghiên cứu này có một bước tiến đầy hứa hẹn hướng việc phân chia đái tháo đường chi tiết hơn, nhưng chúng ta vẫn cần phải biết nhiều hơn về những phân nhóm này trước khi chúng ta có thể hiểu điều này có ý nghĩa gì đối với những người đang mắc căn bệnh này.”