Enter your keyword

Một số thông tin cần biết và xác thực về vacxin HPV

Một số thông tin cần biết và xác thực về vacxin HPV

Chia sẻ của BS. Nguyễn Thanh Sang về vacxin HPV

Nam giới vẫn bị nhiễm virus HPV gây ung thư dương vật và cũng có tiêm HPV cho nam.

Nữ đã quan hệ thì nên tiêm không? Câu hỏi này xin đọc phần cập nhật ở cuối bài.

vacxin hpc virus hpv

Tình trạng về hậu quả của virus HPV

Mỗi ngày Việt Nam có 14 người bị chẩn đoán là Ung thư cổ tử cung. Mà bạn biết chẩn đoán ung thư rồi thì như thế nào rồi đó. Và mỗi ngày có 7 người tại Việt Nam tử vong vì Ung thư cổ tử cung trong đó 99% số ca ung thư CTC là do HPV.

Đừng có đi đọc bài của 1 ông nào đó viết về 1 trường hợp nào đó biến chứng sau tiêm HPV mà đi share ầm ầm như vậy. Xin thưa chúng tôi chia buồn với cô gái bị tác dụng phụ đó nhưng 1 triệu liều HPV ở Việt Nam đã tiêm ra rồi và CHƯA GHI NHẬN BIẾN CHỨNG NẶNG nào cả. Con số đó còn ít hơn số người nhiễm HPV chết tại Việt Nam mỗi ngày đó.

Nhiễm HPV type nguy cơ cao như 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58 có thể gây ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo ở nữ hay ung thư dương vật ở nam. Vì vậy, tiêm ngừa virus này là cần thiết. Đây là khuyến cáo mới nhất của cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), và được bảo chứng bởi FDA thì không có gì phải bàn cãi.

vacxin hpc virus hpv

Mỗi năm Bộ Y Tế đều phát động nữ giới tiêm ngừa virus HPV bảo vệ sức khỏe sinh sản

Khái quát về Vacxin HPV

Hiện tại có 3 loại vacxin HPV

  • Nhị giá ( 2 HPV: 16,18)
  • Tứ giá( 4 HPV: 6,11,16,18)
  • Cửu giá (9HPV: 6,11,16,18,31,33,45,52,58)

Có thể tóm tắt như sau:
1. Tuổi chích phổ biến từ 11 -1 2 tuổi.
2. Nếu chích từ 9 – 14 tuổi: có thể chỉ cần 2 liều thuốc: liều 2 cách liều 1 từ 6-12 tháng. Ưu điểm là giảm chi phí mà hiệu quả vẫn tương đương 3 liều như trước đây.
3. Từ 15 – 26 tuổi hoặc người suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV vẫn duy trì 3 liều.
Hiện tại chỉ cho chích ngừa từ 9 – 26 tuổi.

vacxin hpc virus hpv

Tiêm phòng virus HPV là điều cần thiết

Câu hỏi liên quan đến vacxin HPV

“Tôi đã quan hệ/ sinh con, giờ muốn tiêm chủng HPV có được không ?”

1. Chưa quan hệ tình dục thì tiêm là tác dụng phòng ngừa là tốt nhất. NHƯNG tiêm rồi không có nghĩa là không bị ung thư nhé. Mà vẫn đi khám sản khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung theo định kỳ. Ung thư CTC giai đoạn sớm can thiệp sớm thì tiên lượng rất tốt. Những người thân của mình >35 tuổi mình đều khuyên đi khám ung thư mỗi 6 tháng, làm xét nghiệm phết cổ tử cung.

2. Đã quan hệ tình dục, đã có con…thì trên lý thuyết vẫn tiêm được sau khi định type HPV mà bạn đã nhiễm và tiêm những type còn lại, nhưng không hiệu quả tối ưu. NHƯNG không tiêm không có nghĩa là sẽ bị ung thư cổ tử cung. Các cơ sở công lập theo mình biết không tiêm chủng cho PN đã QHTD. Còn các cơ sở tiêm chủng dịch vụ khác thì mình không rõ.

Dù tiêm hay không tiêm, thì vẫn nên khám và tầm soát ung thư CTC sau 30 tuổi định kỳ. Đặc biệt, PN có quan hệ với nhiều người đàn ông hoặc chỉ quan hệ với 1 người nhưng người đó quan hệ nhiều người khác.

danh bạ thuốc