Enter your keyword

FDA chấp thuận kháng sinh tetracycline thế hệ mới điều trị viêm phổi và nhiễm khuẩn da

FDA chấp thuận kháng sinh tetracycline thế hệ mới điều trị viêm phổi và nhiễm khuẩn da

Omadacycline là một dẫn xuất bán tổng hợp nhóm tetracycline – một loại tetracycline thế hệ mới, được thiết kế chuyên biệt khắc phục tình trạng đề kháng với tetracycline và được chứng minh là có hiệu quả trên các chủng gram dương, gram âm và các chủng kháng thuốc khác.

Kháng sinh tetracycline thế hệ mới

Kháng sinh tetracycline thế hệ mới Omadacycline

Để giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc và duy trì hiệu quả của Nuzyra và các loại thuốc kháng khuẩn khác, Nuzyra chỉ nên được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm khuẩn đã được xác nhận hoặc nghi ngờ là do vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Tính hiệu quả của Omadacycline

Hiệu lực của omadacycline được chứng minh từ kết quả của 2 thử nghiệm không thua kém OASIS-1 và OASIS-2 trong điều trị ABSSSI

  • Trong thử nghiệm OASIS-1, 84,8% bệnh nhân sử dụng omadacycline đường tĩnh mạch khỏi bệnh về mặt lâm sàng (định nghĩa là giảm ít nhất 20% vết thương) so với 85,5% ở nhóm dùng linezolid.
  • Trong thử nghiệm OASIS-2, 87,5% bệnh nhân sử dụng omadacycline đường uống khỏi bệnh về mặt lâm sàng so với 82,5% ở nhóm linezolid.

Tính an toàn của Omadacycline

  • Các tác dụng có hại thường gặp (tỷ lệ ≥2%) gồm buồn nôn, nôn, phản ứng vị trí truyền dịch, tăng GOT, GPT, GGT, tăng huyết áp, đau đầu, tiêu chảy, mất ngủ và táo bón.
  • Sử dụng Nuzyra trong hai và ba tháng cuối của thai kỳ, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi có thể gây ức chế đảo ngược sự phát triển xương. Phụ nữ cho con bú không được khuyến cáo điều trị với Nuzyra.
  • Việc sử dụng Nuzyra trong quá trình phát triển răng (nửa cuối của thai kỳ, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi) có thể gây đổi màu răng vĩnh viễn (vàng-xám-nâu) và giảm tăng sinh men.
  • Bệnh nhân đang điều trị chống đông máu có thể yêu cầu giảm liều thuốc chống đông trong khi dùng đồng thời omadacycline.
  • Các thuốc kháng acid có chứa nhôm, canxi, hoặc magiê, bismuth subsalicylate và các chế phẩm có chứa sắt có thể làm giảm hấp thu omadacycline.

Tài liệu tham khảo

Paratek Announces FDA Approval of NUZYRA™ (Omadacycline) [news release]. Boston, MA; October 3, 2018.