Enter your keyword

Hoạt chất Cytisine từ thực vật giúp cai nghiện thuốc lá

Cytisine, một alkaloid được tìm thấy từ dịch chiết cây Mưa Vàng Châu Âu (Laburnum anagyroides), có tác dụng ngăn chặn nicotine gắn kết với các thụ thể chuyên biệt trong não bộ giúp ngăn chặn cảm giác thèm hút thuốc lá. Giống như nicotine, cytisine độc hại khi uống với liều lượng lớn nhưng an toàn ở liều thấp. Cytisine được sản xuất thương mại chủ yếu ở Bulgarie và Ba Lan, được sử dụng như một thực phẩm hỗ trợ bỏ thuốc ở các nước Đông Âu từ những năm 1960 nhưng ít được biết đến ở các nơi khác. Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trong thập niên 60 và 70 nhưng không đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Hoa Kỳ và Châu Âu do đó không được sử dụng rộng rãi.

Các nhà khoa học ở New Zealand đã thực hiện một thử nghiệm mới về cytisine. Họ tuyển dụng 1310 người hút thuốc có ý định bỏ thuốc lá và cho chính xác một nửa trong số họ uống cytisine hằng ngày với liều giảm dần trong 25 ngày. Nửa còn lại sử dụng liệu pháp thay thế nicotine truyền thống (miếng dán, kẹo nhai hay viên ngậm) sử dụng trong 2 tháng. Các nhà nghiên cứu ghi nhận số người cai thuốc lá trong 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng và 6 tháng. Sau 6 tháng, 143 trong số 655 người dùng cytisine (chiếm 22%) đã không hút thuốc lá so với 100 trong số 655 (chiếm 15%) những người sử dụng các liệu pháp thay thế nicotine truyền thống.

Và hơn thế nữa, việc điều trị sử dụng cytisine trong dịch chiết cây Mưa Vàng rẻ tiền hơn rất nhiều, chi phí ước tính tiêu tốn 30$/25 ngày so với các liệu pháp truyền thống lên đến 100$-700$/2 tháng.

Cytisine được bán với tên biệt dược là Tabex (của công ty Sopharma – Bulgaria) và Desmoxan (của công ty Aflofarm Pharma – Ba Lan). Sopharma chuyển nhượng bản quyền sỡ hữu Tabex cho công ty Extab-Pharma (có trụ sở tại Vương Quốc Anh) để phát triển thị trường đến Hoa Kỳ, cộng đồng Châu Âu và Nhật Bản.

Tài liệu tham khảo

New England Journal of Medicine, DOI: 10.1056/NEJMoa1407764