Enter your keyword

Corticoid chưa cho thấy có lợi ích trong nhiễm trùng hô hấp dưới

Corticoid chưa cho thấy có lợi ích trong nhiễm trùng hô hấp dưới

Corticoid có hiệu quả trong viêm họng cấp

Bố trí nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 10 thử nghiệm so sánh corticoid với điều trị tiêu chuẩn hoặc giả dược cho khoảng 1400 bệnh nhân (từ 5 tuổi trở lên) có biểu hiện viêm họng đến khám ở cơ sở chăm sóc ban đầu hoặc phòng cấp cứu.

Liều đơn dexamethason theo đường uống (10 mg đối với người lớn, 0,6 mg/kg đối với trẻ em) là lựa chọn phổ biến nhất khi trị liệu bằng corticoid. Trị liệu thông thường bao gồm cả thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc sử dụng cả hai.

 

corticoid viêm họng cấp hội chứng nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Sử dụng corticoid khá hiệu quả với viêm họng cấp

Kết quả

Khả năng giải quyết cơn đau sau 24 giờ là ưu thế hơn so với không dùng corticoid (22% vs 10% bệnh nhân); kết quả tương tự sau 48 giờ (61% vs 43%). Các tác động có hại xảy ra không phổ biến và không có sự khác biệt giữa các nhóm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc thêm corticoid để điều trị viêm họng cấp có thể sẽ trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn dành cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm họng cấp ở bệnh nhân.1

Corticoid chưa chứng minh được lợi ích trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Bố trí nghiên cứu

Một nghiên cứu đăng trên JAMA chỉ ra rằng các corticoid đường uống không làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng hoặc thời gian xảy ra nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới ở đối tượng trưởng thành không bị hen khi so sánh với giả dược.

Những người tham gia thử nghiệm được các phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm uống prednisolon dạng viên nén (n = 199) liều 40 mg/ngày và nhóm còn lại dùng giả dược (n = 202) 1 lần/ngày trong 5 ngày.

corticoid viêm họng cấp hội chứng nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Kết quả

Nhóm dùng prednisolon có mức độ nghiêm trọng của triệu chứng thấp hơn nhóm dùng giả dược, nhưng kết quả không có ý nghĩa khi được điều chỉnh với các yếu tố gây nhiễu.

Hai nhóm cũng không có sự khác biệt về các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới.

Không có tác động có hại nghiêm trọng nào được báo cáo.

Kết quả nghiên cứu đề xuất không nên dùng corticoid đường uống để điều trị cho nhóm bệnh nhân nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới.2

Tài liệu tham khảo

1. Behnam Sadeghirad, Reed A C Siemieniuk, Romina Brignardello-Petersen, Davide Papola, et al. Corticosteroids for treatment of sore throat: systematic review and meta-analysis of randomised trials. BMJ 2017;358:j3887.

2. Alastair D. Hay, Paul Little, Anthony Harnden, et al. Effect of Oral Prednisolone on Symptom Duration and Severity in Nonasthmatic Adults With Acute Lower Respiratory Tract Infection A Randomized Clinical Trial. JAMA. 2017;318(8):721-730.

 

 

danh bạ thuốc