Enter your keyword

Cà phê có gây ung thư?

Một tách cà phê nóng vào mỗi buổi sáng đang là cách mà hàng triệu người trên thế giới lựa chọn để bắt đầu ngày mới của họ. Trái ngược về những ý kiến tiêu cực về việc uống cà phê trong quá khứ, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng cà phê mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe. Và dưới đây là vài tóm tắt các kết quả thú vị.

1. Giảm nguy cơ tử vong

Một số nghiên cứu trong vài năm trở lại đây đã cho thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê và khả năng giảm nguy cơ tử vong.
 • Trong một nghiên cứu đoàn hệ, hơn 500.000 người từ 100 quốc gia đã được theo dõi trong một khoảng thời gian trung bình là 16,4 năm. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng cà phê có nguy cơ tử vong giảm 12% đối với nam và 7% đối với nữ so với nhóm không sử dụng (nam: OR 0,88; 95% CI 0,82-0,95; P<0,001; nữ: OR 0,93; CI 0,87-0,98; P=0,009). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thói quen uống cà phê trong nghiên cứu này chỉ được đánh giá một lần và sự đảo ngược quan hệ nhân quả có thể ảnh hưởng đến kết quả. Tuy nhiên, cỡ mẫu lớn cùng với việc đã loại trừ những đối tượng tử vong trong vòng 8 năm sau khi bắt đầu thử nghiệm đã góp phần tăng độ tin cậy của các kết quả tìm được.
 • Trong một thử nghiệm khác tiến hành theo dõi 185.000 người (Mỹ gốc Phi, Mỹ La Tinh, người Hawai bản địa, người da trắng hoặc người Mỹ gốc Nhật) từ 45-75 tuổi. Kết quả thu được cho thấy cà phê làm giảm nguy cơ tử vong ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu. Mối liên quan ghi nhận khi tiêu thụ từ 1-4 cốc cà phê mỗi ngày, dù là loại cà phê chứa hay không chứa caffein.1,2
2. Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

Một nhóm nghiên cứu từ Nurses Health Study đã kết hợp thời gian theo dõi là 1.663.319 cá thể-năm và ghi nhận rằng những người uống cà phê có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thấp hơn. Chế độ dùng cà phê của các đối tượng nghiên cứu được đánh giá lại mỗi 4 năm thông qua một bảng câu hỏi.

 • Đối tượng gia tăng lượng cà phê tiêu thụ >1 ly/ngày có nguy cơ ĐTĐ týp 2 thấp hơn 11% so với nhóm đối tượng không thay đổi lượng tiêu thụ (95% CI 3-18%)
 • Đối tượng giảm lượng cà phê tiêu thụ >1 ly/ngày có nguy cơ mắc ĐTĐ týp 2 cao hơn 17% so với nhóm đối tượng không thay đổi lượng tiêu thụ (95% CI 8-26%)
3. Lợi ích trên bệnh thận mạn (CKD)

Lượng caffein có trong cà phê có thể gây tăng huyết áp tạm thời nên trước đây người bệnh tim và bệnh thận mạn phải sử dụng cà phê đã loại caffein.

Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi việc dùng cà phê chứa caffein trên hơn 2.300 bệnh nhân mắc bệnh thận mạn thì phát hiện tỷ lệ tử vong giảm ở nhóm này (kết quả đã loại bỏ các yếu tố gây nhiễu như: độ lọc cầu thận; tình trạng hút thuốc; chủng tộc;thu nhập; tình trạng tăng huyết áp, tim mạch; các yếu tố khác).
 • Đặc biệt, những người uống cà phê có thể nguy cơ tử vong thấp hơn 24% so với nhómkhông uống.
 • Với khoảng tin cậy tương đối rộng, nghiên cứu này ít nhất đã chứng minh được cà phê là an toàn với người bệnh thân mạn, thậm chí là có lợi.

Nên thực hiện lại nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn để xem liệu kết quả thu được từ nghiên cứu này còn chính xác hay không.4

4. Giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng

Một trong những mối liên quan chặt chẽ nhất đến từ một thử nghiệm nghiên cứu việc sử dụng cà phê với ung thư đại trực tràng khi so sánh 5.145 đối tượng mắc ung thư này và 4.097 đối tượng thuộc nhóm chứng. Dữ liệu về việc sử dụng cà phê được thu nhận thông qua một bảng câu hỏi. Kết quả cho thấy việc sử dụng cà phê có liên quan đến giảm 26% nguy cơ tổng thể phát triển ung thư đại trực tràng.

 • Trong nhóm các bệnh nhân uống nhiều cà phê nhất (>2,5 phần/ngày), ghi nhận mối liên quan với nguy cơ tử vong thấp hơn 54% (OR 0,46; 95% CI 0,39-0,54; P<0,001).
 • Những phát hiện này áp dụng với cả ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.5
Bàn luận

Trên thực tế, rất khó có một loại thuốc nào chứa tất cả các lợi ích trên như cà phê. Một vài lưu ý nhỏ tốt cho sức khỏe khi uống cà phê là bạn hãy uống cà phê đen và đừng uống khi tách cà phê của bạn còn quá nóng:

 • Việc sử dụng đường cùng với cà phê có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về sức khỏe thậm chí nó có thể làm mất đi những lợi ích của cà phê mang lại.
 • Theo tuyên bố của Cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư của WHO vào năm 2016 thì thức uống có nhiệt độ hơn 95 0C có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.6
Bí quyết của một ly cà phê đen ngon nằm ở chất lượng hạt cà phê. Bạn hoàn toàn có thể cân bằng chi phí từ việc tiêu thụ cà phê dựa trên tính toán lượng cà phê sử dụng hằng ngày, đừng mua cà phê giá rẻ nhưng lại tiêu thụ một cách phung phí.
Nếu muốn sử dụng cà phê với hàm lượng caffein cao thì bạn nên mua loại cà phê đã được rang nhẹ vì caffein trong hạt cà phê có thể bị mất đi nhiều nếu rang lâu. Trên thực tế cà phê pha bằng giấy lọc đã làm mất đi một số hương vị vốn có của cà phê. Thật khó để có thể kiểm soát được nhiệt độ nước dùng để pha cà phê, bên cạnh đó nguyên liệu có thể bị cháy trong quá trình pha chế, đó là một trong những lý do khiến cà phê trở nên đắng hơn.
Một số ý kiến cho rằng cà phê không tốt cho sức khỏe nhưng những ý kiến này đều dựa trên những bằng chứng hạn chế hoặc còn mâu thuẫn. Cụ thể, đã có một tranh cãi ở California cho rằng có nên dán nhãn chất gây ung thư cho cà phê vì lượng acrylamid chứa trong nó. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào một mình acrylamid và các thử nghiệm trên động vật mà kết luận cà phê là tác nhân gây ung thư được vì việc uống cà phê khác hoàn toàn với việc dùng một lượng lớn acrylamid, cần có các tiêu chuẩn kiểm định rõ ràng.
Bên cạnh đó cũng đã có quan ngại liên quan đến lượng cafestol (chất làm tăng cholesterol trong máu) có trong cà phê, chúng chỉ được loại bỏ khi sử dụng giấy lọc mà không hề bị loại bỏ nếu pha cà phê theo kiểu khác (pha cà phê kiểu Pháp, pha cà phê bằng ấm như Thổ Nhĩ Kì). Tuy nhiên các bằng chứng sẵn có chưa cho thấy cafestol gây ảnh hưởng tiêu cực đến các kết cục lâm sàng.
Thật không may khi những lo ngại này đã khiến một số người không tiếp tục uống cà phê nữa trong khi chúng có thể có lợi cho sức khỏe của họ.7,8
Tài liệu tham khảo
 1. Gunter M, Murphy N, Cross A, et al. Coffee drinking and mortality in 10 European countries: a multinational cohort study. Annals of Internal Medicine. 2018.
 2. Park SY, Freedman N, Haiman C. Association of coffee consumption with total and cause-specific mortality among non-white populations. Annals of Internal Medicine.2017.
 3. Bhupathiraju S, Pan A, Manson J, et al. Changes in coffee intake and subsequent risk of type 2 diabetes: three large cohorts of men and women. Diabetologia. 2018.
 4. Regular coffee consumption may aid chronic kidney disease. MPR. 2018.
 5. Schmit S, Rennert H, Rennert G, Gruber S. Coffee consumption and risk of colorectal cancer. Cancer Epidemiol Biomarkers Prev. 2016.
 6. IARC monographs evaluate drinking coffee, mate, and very hot beverages. International Agency for Research on Cancer. 2016.
 7. Fact check: Calif. Judge rules coffee should come with a cancer warning, but should it? NPR. 2018.
 8. How coffee raises cholesterol. Science Daily. 2007.
danh bạ thuốc